Cách sử dụng ổ cứng SSD tránh hại Write +Read trên trình duyệt Chomer và Cốc Cốc

Chào anh em nay mình có đọc một tut trên Facebook rất hay và hữu ích về cách dùng ổ cứng SSD trên Windows mình mạn phép xin copy lại chia sẻ cho mọi người chưa nắm rõ về ổ cứng.

Ngoài ra hôm vừa rồi mình cũng có một bài chia sẻ về ổ cứng SSD về cách sử dụng ổ cứng SSD theo thời gian bạn nào có nhu cầu có thể tự xem click vào link màu xanh nhé.

MÌnh nằm vùng group lâu rồi, học được nhiều kiến thức từ anh em, hôm nay mạn phép share 1 trick khá hay và ngon vì tìm kiếm trên internet nhiều khi có những bài hướng dẫn sai và 1 phần là ae sử dụng SSD không để ý tới.Như anh em đã biết, SSD là 1 dạng ổ cứng flash, vì vậy tốc độ của nó nhanh hơn rất nhiều lần HDD và bền bỉ hơn HDD ( theo hướng cứ tắt đi bật lên và vòng tua). Và vì như thế nên điểm yếu chết người của các SSD chính là tuổi thọ READ-WRITE ( đọc – ghi ) dữ liệu. Nếu ổ SSD nào thường xuyên sử dụng để kéo torrent hay render clip và export vào bộ nhớ thì sẽ có tuổi thọ kém và đạt tới 1 ngưỡng nào đó, SSD của chúng ta chỉ có thể READ mà không thể WRITE được nữa.

Và sau đây theo như tìm hiểu, cài win xong ae sẽ cài trình duyệt ( đa phần ae dùng chrome) mà data cache thằng này ko phải ít nếu ae xem youtube online, hoặc xem phim, thì dữ liệu cache cực kì cao, và nó write liên tục, sau khi clear cache nó lại xoá đi và write tiếp. Như vậy tuổi thọ cực kì giảm nhanh.

Để bền bỉ nhất, em tìm hiểu có trick để chuyển cái folder data chrome sang ổ HDD để thành lưu trữ, như vậy SSD ko làm nhiệm vụ write nữa.

Ở trên mạng tìm hiểu thì có cái trick add thêm dòng lệnh ở properties – target của Chrome … NHƯNG SAI. Hiện nay các bản Chrome mới trên win 10 đã có cơ chế tự động chuyển link về default folder ở ổ cài chrome, thế nên add dòng đó ở target xong reset máy nó sẽ lại trở lại.

Vì thế nên phải sử dụng lệnh MK LINK để tạo shortcut cho folder cache đó.

Anh em làm như sau:

B1: close toàn bộ chrome đang chạy
B2: mở CMD với Admin <- cái này quan trọng, bắt buộc phải chạy bằng lệnh Admin nếu ko sẽ ko tạo được folder
B3: Tạo 1 folder với tên bất kì ở Ổ HDD ( chính là nơi lưu cache sau này)
B4: Gõ lệnh này vào CMD :

mklink /d “C:\Users\UserName\AppData\Local\Google\Chrome\User Data\Default\Cache” “X:\Cache”

Trong đó:
USER NAME: là tên User của máy bạn cài win ( có thể là Nam, Long, Ozawa bla bla…..)
X: là ổ HDD bạn chuyển folder sang
Cache: là tên folder mình đặt để biết là lưu file vào đó.

Sau đó bạn kiểm tra lại thư mục Cache của Chrome trên ổ WIN của mình xem khi vào youtube hay load 1 clip online nào đó, folder đó có tăng lên hay ko.

Và check cả folder mới tạo kia nữa, nếu dữ liệu tăng lên thì là chuẩn ngon rồi.

Đối với trình duyệt CocCoc anh em làm tương tự nhé

Thanks ae đã đọc !

Có thắc mắc gì cứ comment lại ở dưới ạ!

◘ EDIT and P/S : Sau khi em post có nhiều anh em gạch đá là SSD cứ dùng thoải mái chẳng sợ hỏng, tuổi thọ nó lâu và có bảo hành dài. Với các bác thế thì các bác cứ bỏ qua bài em.

Còn bài em nghĩ thì mục đích share cho các bạn khác thích giữ gìn sản phẩm hoặc muốn bảo vệ SSD của mình hơn 1 chút.

Về hiệu năng các bác bảo là chậm hơn thì em đã test và cũng thấy khá ok, ko chậm hơn khi lưu data trên SSD đâu ạ.

Nguồn: J2TEAM Facebook

SUPPORT 24/7

Zalo 091 861 8866 - Email: htien88it@gmail.com - Phone: 091 861 8866

15 bình luận về “Cách sử dụng ổ cứng SSD tránh hại Write +Read trên trình duyệt Chomer và Cốc Cốc”

 1. Mình gõ lệnh trên thì nhận dc thông báo : can not creat a file when already exists, mặc dù mình chưa tạo folder nào trên ổ D như vậy cả

  1. Bạn rename thư mục C:\Users\UserName\AppData\Local\Google\Chrome\User Data\Default\Cache thành cache1 rồi thử lại nhé

  2. vì lệnh sai bạn nhé , lệnh là
   mklink [options]
   nó phải ghi như này
   mklink /d “D:\cache” “C:\Users\QUOC LONG\AppData\Local\Google\Chrome\User Data\Default\Cache”

 2. Mình có làm y như bạn hướng dẫn vào nó báo là: symbolic link created for C:\Users\…. <> F:\GoogleChromee. thế này là đã đúng chưa nhỉ bạn. Mong nhận được phản hồi sớm từ bạn. Many thanks!

   1. ý bạn là run google chrome dưới quyềền admin á hay như thế nào vậy bạn còn cmd thì đương nhiên mình mở bằng administrator rồi

 3. Tạo 1 thư mục lưu Cache vào Ổ mình muốn. Ví dụ : E:\Cache
  Chuột phải vào trình duyệt => Properties => Ô Target các bạn điền thêm đoạn này vào phía sau dòng có sẵn –disk-cache-dir=”E:\Cache” ( có dấu cách đằng trước )

  Ví dụ : “E:\Trinh Duyet\Google\Chrome\Application\chrome.exe” –disk-cache-dir=”E:\Cache”

  Mình đã thử và thành công trên CocCoc và Chrome trên Win 10 !

 4. Làm thành công rồi nhưng thấy folder cache trong ssd và folder mới tạo bên hđ cùng tăng lên :v

 5. Không cần đâu bạn ơi, qua các cuộc thử nghiệm người ta đã thấy nếu 1 ngày ghi hết 80GB thì ít nhất cũng mất 20 năm ssd mới bắt đầu hỏng, mình dùng 1 năm mất có 15tb như vậy với mình thì phải mất 40 năm mới chạm ngưỡng, đa phần ssd hỏng do các yếu tố khác chứ ko phải do ghi quá nhiều, trừ khi bạn dùng nó chạy sever nó mới đáng kể, với lại bảo hành 5 năm thì 5năm cho nó về hưu để mua con công nghệ mới là đc rồi

  1. Hì thì dành cho ai kỹ tính thôi chứ mình hiểu mà thực ra cũng không cần thiết tiện thì chia sẽ thôi mà

 6. Làm theo cách của Thọ cũng chạy tốt mà, cách admin giới thiệu cũng làm được, đều có thể áp dụng được cho các trình duyệt khác như Vivaldi, Opera, chrome-based browsers đều chạy tốt, check lại thấy folder Cache trong ổ C của trình duyệt không nhận file nữa mà chỉ có bên folder cache trong ổ đĩa X tăng lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *