Máy tính cũ cần nâng cấp những gì để tăng sức mạnh tối đa

Nội dung chính

Máy tính của bạn chạy chậm? Các thủ thuật hay phần mềm hoặc thậm chí các bạn cài lại win tại nhà nhưng không giúp ích được cho bạn? Vậy giải pháp cuối cùng là bạn phải nâng cấp phần cứng máy tính. Nhưng nâng cấp những thành phần nào, và bắt đàu từ đâu thì không phải ai cũng hiểu rõ. Hãy tham khảo bài viết này để chọn lựa những nâng cấp hiệu quả nhất cho chiếc máy tính của bạn sao cho hoàn hảo nhất mà lại tiết kiệm tối đa chi phí.

1. Nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD

Dù không phải một game thủ chuyên nghiệp thì đây vẫn là lựa chọn đầu tiên mà bạn nên nghĩ đến. Nếu bạn đang sử dụng một ổ đĩa HDD 5400 RPM thì tốc độ xử lí là 100 MBps và ổ đĩa 7200 RPM sẽ là 150 MBps. Còn với SSD sử dụng giao tiếp SATA 3 thì tốc độ trung bình sẽ là 500 MBps! Các sản phẩm mới sử dụng giao tiếp mSATA hay PCIe thậm chí còn cho tốc độ nhanh hơn nhiều. Tốc độ cực cao của SSD giúp hệ thống và ứng dụng khi được cài đặt trên đó sẽ khởi động nhanh hơn và hoạt động mượt mà hơn nhiều so với những chiếc ổ cứng thông thường. Giá của ổ cứng SSD hiện nay cũng không quá cao như trước kia, khoảng 2,5 triệu đồng cho 1 ổ cứng 256GB. Nếu kinh phí hạn hẹp, bạn vẫn có thể chọn cách sử dụng song song ổ SSD và HDD bằng cách chon ổ SSD để cài HĐH và các phần mềm (dung lượng 60 -> 120GB), đồng thời tận dụng ổ HDD để lưu trử dữ liệu.
Thực tế cho thấy sau khi thay HDD bằng SSD, tốc độ xử lí của máy tính tăng lên một cách rất rõ rệt, thời gian khởi động sẽ nhanh hơn, tải chương trình nhanh hơn, thời gian khởi động game nhanh hơn và đáp ứng tốt hơn các chương trình sử dụng các dữ liệu lớn như chỉnh sửa video hoặc hình ảnh.

2. Nâng cấp RAM máy tính


Chất lượng hình ảnh càng tốt thì sẽ ngốn ram càng nhiều, vậy nên RAM là lựa chọn tiếp theo nếu bạn nâng cấp máy tính. Vậy dung lượng RAM bao nhiêu là cần thiết? Không có câu trả lời cụ thể mà tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Tối thiểu bạn nên có 2GB ram, các ứng dụng xử lý đồ họa, render, dựng phim, game nặng … cần nhiều ram hơn (tối thiểu khoảng 8GB). Lướt web mở nhiều tab cũng ngốn nhiều RAM của máy. Nếu nhu cầu sử dụng máy tính của bạn ở mức thông thường và không xử lí nhiều tiến trình nặng thì 4GB là dung lượng lí tưởng. Tuy nhiên nếu có điều kiện bạn hãy nâng cấp lên thành 8GB để máy chạy mượt hơn. Nếu công việc cần xử lí nhiều hơn, 16GB sẽ cho kết quả tốt nhất.

3. Card đồ họa máy tính ( VGA )


Nếu bạn là một Game thủ, thì đây sẽ là 1 trong 2 thành phần quan trọng nhất mà bạn nên nâng cấp, cùng với RAM. Còn với người dùng thông thường, bạn không cần quan tâm vấn đề này.
Hiện nay giá thành của các sản phẩm card đồ họa đang ở mức khá hợp lí và vừa túi tiền đối với các Game thủ phổ thông. Khi nâng cấp Card đồ hoạ bạn nên xem xét lại bộ nguồn máy tính có đáp ứng đủ công suất không, nếu không bảo đảm bạn phải thực hiện nâng cấp bộ nguồn trước rồi mới thực hiện nâng cấp card đồ họa để bảo đảm máy làm việc tốt. Sử dụng bộ nguồn không đủ công suất sẽ làm hư hỏng phần cứng của máy tính.

4. Nâng cấp CPU và MAIN cho máy tính


Nếu phải nâng cấp CPU cho máy tính thì bạn cần phải cân nhắc nhiều hơn vì nâng cấp CPU liên quan cả đến MAIN và RAM do yêu cầu tương thích. Nếu bạn đang sử dụng một combo MAIN và CPU đã lạc hậu, thì thay vì nâng cấp CPU hãy thay cả combo MAIN và CPU đời mới hơn để đáp ứng nhu cầu sử dụng và tiết kiệm điện năng. Có thể bạn phải nâng cấp cả RAM. Nhưng bù lại, bạn sẽ có một hệ thống hoàn hảo hơn với những công nghệ mới giúp bạn làm việc tốt hơn. Hãy cân nhắc thật kỹ vấn đề này trước khi quyết định, bạn có thể tham khảo thêm trên các diễn đàn công nghệ để có quyết định đúng nhất.

SUPPORT 24/7

Zalo 091 861 8866 - Email: htien88it@gmail.com - Phone: 091 861 8866

3 bình luận về “Máy tính cũ cần nâng cấp những gì để tăng sức mạnh tối đa”

    1. Cháu cám ơn chú đã quan tâm đến dịch vụ bên cháu, chú vui lòng gọi hotline bên cháu để cháu tư vấn cụ thể cho chú ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *